Hotline: 0901 077 077

MẸO TIẾT KIỆM GIẤY BẢO VỆ RỪNG BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 

Tiết kiệm giấy là bảo vệ cây, là cứu lấy trái đất – Hẳn là bạn đã từng nghe đến khẩu hiệu này? Bạn có biết mối liên hệ giữa 3 điều này không?

 

Ngày nay giấy đã trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu trong đời sống của chúng ta, dù là ở nhà hay tại nơi chúng ta làm việc và học tập, nghit ngơi. Giấy thường được sử dụng nhiều nhất cho việc viết lách, ghi chú cũng như sử dụng cho các mục đích in ấn. Bột giấy còn được sử dụng nhiều hơn thế nữa. Túi giấy, bao thư, giấy dán tường, khăn giấy, giấy vệ sinh, giấy tổ ong, thùng giấy, nhiều và nhiều nữa, tất cả đều được làm từ bột giấy.

 

Khi nhu cầu sử dụng các sản phẩm liên quan đến bột giấy tăng, hiển nhiên, kéo theo đó sẽ là việc sản xuất chúng. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: “Bạn có biết bột giấy từ đâu mà ra không?”

 

Câu trả lời chính là “Cây”.

 

Người ta nói rằng cứ 17 cây thì chúng ta sẽ có 1 tấn bột giấy. Vậy giờ chúng ta hãy làm một phép tính nhỏ và tưởng tượng xem chuyện gì sẽ xảy ra trong tương lai sắp tới nào. Bạn có nhận ra rằng khi nhu cầu sử dụng giấy và các sản phẩm đến từ bột giấy ngày càng tăng cao thì cây rừng ngày một ngã xuống một cách nhanh chóng hơn không. Thật là một tình huống nguy hiểm. Vậy sao không thức tỉnh ngay lúc này và làm những gì mà chúng ta có thể để cứu lấy những cánh rừng nhỉ.

Chúng ta thường sử dụng khăn giấy hay khăn ướt vì sự tiện lợi của chúng, nhưng khăn vải, khăn lau có thể giặt sạch và tái sử dụng lại, tốt cho môi trường hơn. 

TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 

Khăn giấy là đồ gia dụng được sử dụng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, nó được nhiều người ưa chuộng vì rất tiện lợi. Tuy nhiên, đi đôi với nó là chi phí môi trường. Các sản phẩm giấy dùng một lần chiếm hơn 1/4 lượng rác thải chôn lấp; số liệu báo cáo từ các tòa nhà ký túc xá đại học, văn phòng, cơ quan hành chính thậm chí còn nhiều hơn thế, theo đó số khăn giấy chiếm tới 1/3 lượng rác thải của họ.

Cuộc sống không khăn giấy bây giờ dường như đã là không thể, nhưng không phải là không còn cách nào, một khi bạn biết cách sử dụng nó hợp lý và tìm ra một số lựa chọn thay thế tốt hơn khăn giấy.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp giảm thiểu việc sử dụng khăn giấy, đồng nghĩa với việc làm giảm rác thải của bạn và tiết kiệm; theo thời gian, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ.

1. Trong phòng tắm, nhà vệ sinh nơi làm việc hoặc nhà hàng

TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 
TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 

Dù ở nhà hay tại nơi bạn làm việc hoặc nơi bạn kinh doanh, hãy chuẩn bị một số khăn vải sạch, gấp lại gọn gàng để trong phòng tắm hoặc nhà vệ sinh. Hãy dùng khăn vải để lau tay tay vì khăn giấy. Ngoài ra, bạn có thể lắp máy sấy khô tay.

Lưu ý là cần rửa sạch tay và vẩy kỹ bàn tay ướt của bạn trước khi lau tay vào khăn. Điều này giúp giữ khăn sạch sẽ làm giảm tối thiểu lượng độ ẩm mà chiếc khăn phải hấp thụ.

Bạn cũng có thể mang khăn tay hoặc khăn vải nhỏ khác trong ví hoặc túi xách, túi áo của bạn và sử dụng nó để làm khô tay khi bạn ra ngoài.

2. Làm bếp

TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 
TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 

Nếu bạn chiên thực phẩm, để ráo mỡ, hãy đặt nó lên một khay nướng bánh. Điều này sẽ cho phép thực phẩm ráo mỡ hiệu quả hơn nhiều so với khi để chúng vào khay có lót khăn giấy ướt. Ngoài ra, hãy sử dụng báo cũ nếu có.

Khi lau dọn bếp, hãy đảm bảo bạn có bộ khăn riêng cho từng việc, tránh dùng lẫn lộn. Một gợi ý là bạn nên để khăn ở chỗ dễ thấy và tiện để lấy dùng.

3. Làm sạch

TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 
TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 

Hãy giữ lại những miếng vải nhỏ, làm sạch chúng và gấp gọn gàng ở một số vị trí nhất định như ở trong nhà bếp, phòng tắm để tiện sử dụng.

Mỗi khi cần làm sạch bất cứ thứ gì hãy lau, chà và rửa bằng khăn hay mảnh vải. Ví dụ, để lau sạch vết dầu loang, hãy rắc soda lên trên để hấp thụ dầu mỡ, sau đó dùng miếng vải ẩm lau sạch.

4. Sinh hoạt hàng ngày

TIẾT KIỆM GIẤY, BẢO VỆ RỪNG, BẢO VỆ TRÁI ĐẤT 

Bạn có thể dùng khăn ăn bằng vải/khăn tay để lau miệng hoặc lau tay. Chuẩn bị sẵn một chai nước nhỏ để có thể làm ẩm khăn khi lau những vết bám dính. Bạn sẽ không cần phải dùng đến khăn giấy.

Phái đẹp thường có thói quen sử dụng khăn ướt để lau mặt hoặc tay, và nhiều bà mẹ có thói quen sử dụng khăn ướt để vệ sinh cho trẻ sơ sinh vì sự tiện dùng, nó cũng lãng phí khăn giấy (ướt). Có thể thay thế chúng bằng việc sử dụng một mảnh vải khoặc khăn vải ẩm bằng cách nhúng khăn vào nước ấm để vệ sinh cho bé.

Nếu hạn chế hoặc không dùng khăn giấy/ướt, có thể sẽ là một sự thay đổi đáng kể từ thói quen hiện tại của bạn, nhưng một khi bạn bắt tay vào làm, bạn sẽ thấy nó không quá khó.

 

Hãy cố gắng thực hiện những bí quyết nhỏ này. Bạn thực sự đang cứu lấy những cách rừng khi cố gắng thực hiện chúng đấy. Và một điều này nữa, nếu có điều kiện, hãy cố trồng càng nhiều cây càng tốt bạn nhé. Một chậu kiểng trong nhà cũng là một phế nang góp phần làm nên lá phổi xanh cho trái đất đấy bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *